HOTLINE: 0913 465 179 - 0989 516 810 ZALO: 0913 465 179 - 0989 516 810 Email: info@huegreentravel.vn

Chào hỏi - Nét văn hóa đặc trưng của Thái Lan

Ở bất cứ nơi đâu, khi gặp ai đó việc đầu tiên đó chính là chào hỏi. Mỗi đất nước điều có các cách chào hỏi riêng và điều đó thể hiện rõ nét văn hóa của chính họ. Để các tour Lào Thái của bạn được thuận lợi hơn sao bạn lại không thử tìm hiểu cách chào hỏi của người Thái Lan nhỉ?

 

Thái Lan là đất nước sùng Phật do đó văn hóa của họ chịu ảnh hưởng rất lớn từ đạo Phật. Các nghi thức, lễ của họ rất nghiêm trang thể hiện sự tôn trong rất cao. Văn hóa chào hỏi của họ cũng vậy. Người Thái Lan khi gặp nhau thường rất thân thiện, cung kính, nghi thức chắp tay cúi chào nhau là không thể thiếu điều đó thể hiện sự tôn trọng dành cho đối phương.

 

Trong giao tiếp chào hỏi của người Thái, khi người nữ chào thì dùng câu “sawadee kha”, còn người nam thì dùng câu “sawadee khap”, ở đây có sự phân bệt rõ ràng giữa người nam và nữ qua âm cuối của câu. Người Thái Lan chào hỏi nhau rất nghiêm túc, không thể hiện thái độ khinh bỉ hay cười nhạo, thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và lịch sự.

 

Đặc biệt khi chào mắt bạn phải chùn xuống không được nhìn thẳng vào mắt đối phương nếu không bạn sẽ bị đánh giá là không tôn trọng, không nghiêm túc hoặc ví như là cách chào không được đẹp trong lòng người Thái.

Việc chắp tay theo hình búp sen thể hiện sự tôn kính bởi vì trong văn hóa Thái Lan hoa sen là biểu trưng cho lòng tôn kính. Đi kèm với việc chắp tay đó là hành động hai tay nép sát vào lòng ngực thể hiện cái chào đó xuất phát từ tâm của người chào.

“Sawadee” trong tiếng Thái có nghĩa là “xin cho điều tốt đep / tốt lành đối với bạn”. Câu này còn được sử dụng để chúc nhau khi tạm biệt, chia tay. Chắp tay cúi chào được xem như một nét văn hóa của người Thái vậy nên khi đến với nơi đây bạn nên biết cách chắp tay để có một cái chào thật ý nghĩa.

 

 

Nếu chào người lớn tuổi hơn thì nên để cho phần mũi chạm vào tay, còn khi chào các nhà sư họ lại cúi nhiều hơn cho trán chạm vào hai tay. Khi chào người cùng trang lứa hay lớn hơn một vài tuổi thì họ chỉ chắp tay và cúi nhẹ đầu. Khi người nhận được cách chào như vậy thì người đó sẽ chắp tay cúi đầu đáp lại, trường hợp các nhà sư sẽ không chắp tay đáp lại khi được chào.

Tùy theo các mối quan hệ mà cách chào cũng đa dạng theo đó. Khi gặp người lớn tuổi hơn hoặc có chức vị cao hơn thì người nhỏ phải cúi chào trước. Và theo mức thể hiện mà họ sẽ cúi đầu  hoặc nhún người cho phù hợp.

 

Trong các trường hợp cúi chào Đức Phật hay người của Hoàng Gia thì họ sẽ đưa mũi bàn tay cao hơn đường chân mày, đối với những người quan trọng khác thì đưa lên ngang chân mày.

Khi nhận của người Thái một cái chào ngay lập tức bạn phải chào lại họ thể hiện mình là người lịch sự và cũng tôn trọng họ. Không nên đùa cợt hay tỏ thái độ không nghiêm túc bởi vì người Thái sẽ không bao giờ dùng nghi thức chào hỏi nhau để đùa cợt và khi đó bạn thật là mất lịch sự trong mắt họ.

Với những điều trên mong rằng bạn sẽ có một chuyến du lịch Thái Lan thật vui vẻ.

 

Tổng hợp.